8 nguyên tắc để xây dựng một chiến lược giao dịch có lợi nhuận về dài hạn

8 nguyên tắc để xây dựng một chiến lược giao dịch có lợi nhuận về dài hạn

Để có được một chiến lược giao dịch trong trading không quá khó, tuy nhiên, sẽ khó hơn rất nhiều để có thể hình thành một chiến lược tốt và có lợi nhuận về dài hạn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng thảo luận về 8 nguyên tắc đơn giản mà trader cần tuân theo khi hình thành một chiến lược giao dịch có lợi nhuận.

Quản lý vốn nghiêm ngặt

Tầm quan trọng của quản lý vốn chắc anh em trader chúng ta cũng biết rồi. Nếu ta muốn tồn tại và kiếm được tiền trên thị trường về dài hạn thì quản lý vốn là điều không thể thiếu.

Không phải lúc nào chiến lược của bạn đều mang về lợi nhuận cho nên quản lý vốn là công cụ giúp bạn giảm thiểu được rủi ro nếu trường hợp chiến lược của bạn không đi đúng theo nhận định của bạn. Xem thêm 5 nguyên tắc cơ bản nhưng lại vô cùng quan trọng trong quản lý vốn mà trader cần ghi nhớ

Tránh sử dụng khung M1, M5

Nhiều trader kiếm tiền dựa vào giao dịch trên khung thời gian thấp như M1, M5. Điều này rất khó có thể có được lợi nhuận nhất quán, vì ở khung thời gian thấp giá di chuyển mang tính ngẫu nhiên rất cao và khó đoán hơn. Và khi giao dịch ở những khung thời gian thấp, phí spread sẽ là một vấn đề mà bạn cần cân nhắc, vì lợi nhuận mà bạn kiếm được ở khung thời gian thấp không nhiều.

Tốt hơn hết, bạn nên tăng khung thời gian giao dịch lên và hình thành chiến lược ở những khung thời gian đó. Tốt nhất là nên giao dịch ở khung H1 trở lên. Vì ở những khung thời gian lớn hơn, biến động giá sẽ có xu hướng dễ dự đoán hơn bằng cách sử dụng phân tích kỹ thuật và tín hiệu nhiễu cũng sẽ ít hơn. Hơn nữa lợi nhuận của bạn kiếm được trên mỗi giao dịch cũng sẽ nhiều hơn và phí spread không phải là vấn đề quá lớn.

Xác định xu hướng trên khung thời gian lớn

Để nâng cao tỷ lệ thành công cho chiến lược giao dịch, thì việc phân tích xu hướng trên khung thời gian lớn là điều quan trọng. Để có được tỷ lệ RR tốt và có được lợi nhuận về dài hạn thì trader trước tiên nên xác định xu hướng ở khung thời gian lớn trước khi giao dịch.

Ví dụ bạn giao dịch khung H1, thì nên di chuyển lên khung H4 hoặc D1 để kiểm tra xu hướng trước khi quay lại khung H1 để tìm điểm vào lệnh. Và giao dịch cùng với xu hướng khung thời gian lớn sẽ có lợi cho chúng ta hơn.

Chú ý đến các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự

Kết hợp kháng cự hỗ trợ vào chiến lược giao dịch của bạn là điều cần thiết. Vì ngưỡng kháng cự hỗ trợ là những vùng giá mà nhiều trader sẽ theo dõi và giao dịch tại đó. Vì thế nên nó sẽ có lợi cho chiến lược của bạn.

Các ngưỡng kháng cự hỗ trợ quan trọng có thể là: các mức trên fibonacci, vùng số tròn, đường xu hướng, đỉnh đáy trước đó. Các ngưỡng kháng cự hỗ trợ là vị trí tốt để đặt mục tiêu lợi nhuận và dừng lỗ hiệu quả cũng như là mở vị thế mới.

Tập trung vào giao dịch breakout

Nhiều trader bị hấp dẫn bởi việc bắt đỉnh bắt đáy nhưng điều này rất khó thực hiện dù bạn đang giao dịch tại những ngưỡng hỗ trợ kháng cự quan trọng.

Tuy nhiên, nếu bạn giao dịch breakout từ một vùng giá đi ngang trong phạm vi hẹp thì giao dịch của bạn sẽ có xác suất thành công cao hơn, lợi nhuận đem về cũng sẽ lớn hơn.

Tránh giao dịch cặp tiền lạ

Khi bạn đang cố gắng phát triển một hệ thống hay đơn giản là một chiến lược giao dịch, bạn nên luôn luôn bám sát những cặp tiền chính vì chúng có spread nhỏ.

Nếu bạn sử dụng những cặp tiền lạ thì bạn sẽ tự làm khó mình hơn vì spread của chúng sẽ cao và biến động giá bất thường khiến cho lợi nhuận của bạn kiếm được sẽ khó khăn hơn.

Đừng sử dụng quá nhiều chỉ báo

Bạn cũng nên cố gắng giữ mọi thứ đơn giản khi hình thành một chiến lược giao dịch. Không phải cứ sử dụng nhiều chỉ bá giao dịch là sẽ có tỷ lệ thắng cao. Đôi khi nó còn ngược lại nữa.

Sử dụng nhiều chỉ báo sẽ khiến cho bạn có xu hướng chờ đợi những thiết lập hoàn hảo. Nhưng trên thực tế, làm như vậy đôi khi khiến bạn bị rối, mất phương hướng và giao dịch không có hiệu quả.

Hãy linh hoạt và thích nghi

Quy tắc cuối cùng rất quan trọng vì bạn cần có sự linh hoạt và dễ thích nghi khi giao dịch. Ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn đã phát triển một chiến lược giao dịch có lợi nhuận ổn định, thì bạn cũng phải sẵn sàng điều chỉnh chiến lược này nếu điều kiện thị trường thay đổi. Một chiến lược giao dịch không phải điều kiện thị trường nào cũng phù hợp.

Đây là 8 nguyên tắc quan trọng khi trader hình thành một chiến lược giao dịch. Anh em tham khảo nhé!

Trích nguồn: theforexchronicles

Chia sẻ nội dung này

Share on facebook
Share on telegram
Share on whatsapp
Share on twitter
Share on email
Share on print
John Doe
John Doe

Anh đúng hay anh sai, điều đó không quan trọng, cái chính là anh kiếm được bao nhiêu khi anh đúng và mất bao nhiêu khi anh sai. (George Soros)

Phienchoso.com tặng bộ tài liệu Ebook về thị trường tài chính dành cho người mới

Nhập E-mail hoặc Zalo của bạn vào ô bên dưới và yêu cầu nhận Ebook nhé.

Bài viết liên quan