Chia tách cổ phiếu có ảnh hưởng gì đến khoản đầu tư của bạn?

chia tách cổ phiếu apple

Chia tách cổ phiếu đúng như tên của nó: Một cổ phiếu được chia thành nhiều cổ phiếu mà không làm thay đổi tổng giá trị nắm giữ của nhà đầu tư. Chỉ đơn giản là chúng được chia thành những đơn vị nhỏ hơn.

Ví dụ: Apple (AAPL) và Tesla (TSLA) được cho là hai trong số các công ty “được lòng” thị trường nhất và cả hai đều thông báo chia tách cổ phiếu trong những tuần gần đây. Liệu rằng nước đi này của cả hai có lợi hay hại cho các nhà đầu tư?

Dưới đây là những điều bạn cần biết nếu cổ phiếu của bạn đang được chia thành hai (hoặc ba, hoặc bốn hoặc năm).

Vậy ai được lợi từ việc chia tách cổ phiếu?

Khi giá hạ xuống, cổ phiếu có thể sẽ trong tầm với của các nhà đầu tư cá nhân, nhỏ hơn. Điều này có lợi cho tính thanh khoản của công ty và làm gia tăng nhu cầu đối với cổ phiếu.

Hôm thứ Hai, Apple, một trong những công ty có giá trị nhất trên thế giới, đã công bố chia tách cổ phiếu theo tỷ lệ 1:4 và quyết định này sẽ có hiệu lực vào ngày 31/8. Một cổ phiếu AAPL được giao dịch ở mức khoảng 450 USD vào thứ Tư. Bắt đầu từ tháng 9, giá trị của mỗi cổ phiếu sẽ vào khoảng 100 USD.

Đây sẽ là lần chia tách cổ phiếu thứ năm của Apple kể từ khi lên sàn.

Tesla sẽ chứng kiến sự thay đổi mạnh hơn về giá. Cổ phiếu của nó có giá nhỉnh hơn 1.500 USD/cổ phiếu vào thứ Tư. Sau khi phân tách theo tỷ lệ 1:5 vào ngày 31/8, mỗi cổ phiếu của Tesla sẽ có giá trên dưới 300 USD.

Với mức giá sau chia tách, cổ phiếu của cả hai công ty kể trên không hẳn là rẻ, nhưng quyết định chia tách tỏ ra có lợi cho cả hai công ty. Kể từ khi thông báo động thái này, giá trị của cả hai cổ phiếu đã tăng lên đáng kể.

Trong khi đó, một số công ty không chia tách hoàn toàn cổ phiếu và chỉ đứng xem giá trị cổ phiếu của họ tăng lên không ngừng. Một ví dụ như vậy là Berkshire Hathaway của Warren Buffett.

Khép lại phiên giao dịch hôm thứ Tư, cổ phiếu hạng A (BRKA) của Berkshire có giá gần 320.000 USD/cổ phiếu. Có vô số cách người ta muốn dùng để chia tách cổ phiếu này. Cổ phiếu hạng B (BRKB) của công ty này đã từng được chia nhỏ và giờ đây nó có mức giá phải chăng hơn nhiều, ở mức 213 USD/cổ phiếu.

Thu Trang- Theo CNN

Chia sẻ nội dung này

Share on facebook
Share on telegram
Share on whatsapp
Share on twitter
Share on email
Share on print
John Doe
John Doe

Anh đúng hay anh sai, điều đó không quan trọng, cái chính là anh kiếm được bao nhiêu khi anh đúng và mất bao nhiêu khi anh sai. (George Soros)

Phienchoso.com tặng bộ tài liệu Ebook về thị trường tài chính dành cho người mới

Nhập E-mail hoặc Zalo của bạn vào ô bên dưới và yêu cầu nhận Ebook nhé.

Bài viết liên quan