GDP quý II của Mỹ giảm 32,9% so với cùng kỳ, mức giảm thấp nhất từ năm 1947

GDP quý II của Mỹ giảm 32,9% so với cùng kỳ, mức giảm thấp nhất từ năm 1947

GDP quý II của Mỹ giảm 32,9% so với cùng kỳ, mức giảm thấp nhất từ năm 1947, gấp gần 4 lần quý tệ nhất lúc khủng hoảng tài chính.

Số liệu trên vừa được Bộ Thương mại Mỹ công bố. Con số này vẫn kém dự tính mức giảm 34,7% trước đó của các chuyên gia kinh tế do Down Jones khảo sát. Dù vậy, đây vẫn là mức suy giảm lớn nhất từ năm 1947, theo Bloomberg.

Mức sụt giảm GDP quý II năm nay cao gấp gần 4 lần đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng tài chính. Khi đó, GDP Mỹ giảm 8,4% trong quý IV năm 2008.

Tăng trưởng GDP từ năm 2007 đến nay. Ảnh: CNN
Tăng trưởng GDP từ năm 2007 đến nay. Ảnh: CNN


“Số liệu cho thấy kinh tế bị rơi vào hố sâu và tối thế nào trong quý II. Chúng ta sẽ thoát ra khỏi nó nhưng phải mất rất nhiều thời gian”, Mark Zandi, kinh tế trưởng tại Moody’s Analytics nhận xét.

Suy giảm mạnh trong tiêu dùng cá nhân, xuất khẩu, đầu tư, chi tiêu của chính quyền các bang và địa phương cùng tác động để kéo GDP đi xuống. Trong đó, tiêu dùng cá nhân – thường chiếm khoảng hai phần ba GDP giảm kỷ lục 34,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo CNN, các hoạt động kinh doanh ngưng trệ vì các biện pháp phong toả khiến Mỹ rơi vào suy thoái lần đầu tiên sau 11 năm. Bởi suy thoái thường được định nghĩa là hai quý liền GDP giảm, trước đó GDP Mỹ đã giảm 4,8% trong quý đầu năm. Đại dịch khiến chuỗi tăng trưởng kinh tế dài nhất của Mỹ chấm dứt và xoá sạch thành quả kinh tế 5 năm chỉ sau một vài tháng.

Tuy nhiên, đây không phải một cuộc suy thoái thông thường. Sự cộng hưởng giữa khủng hoảng sức khoẻ cộng đồng và kinh tế là chưa từng thấy. Những con số không thể truyền tải đầy đủ những khó khăn mà hàng triệu người Mỹ đang phải đối mặt.

Hồi tháng 4, hơn 20 triệu việc làm tại Mỹ biến mất khi các doanh nghiệp đóng cửa. Đây là mức sụt giảm việc làm lớn nhất kể từ khi số liệu này được thống kê hơn 80 năm trước. Các yêu cầu về trợ cấp thất nghiệp tăng phi mã.

Nguồn: CNBC/Bloomberg/CNN, VnExpress

Chia sẻ nội dung này

Share on facebook
Share on telegram
Share on whatsapp
Share on twitter
Share on email
Share on print
John Doe
John Doe

Anh đúng hay anh sai, điều đó không quan trọng, cái chính là anh kiếm được bao nhiêu khi anh đúng và mất bao nhiêu khi anh sai. (George Soros)

Phienchoso.com tặng bộ tài liệu Ebook về thị trường tài chính dành cho người mới

Nhập E-mail hoặc Zalo của bạn vào ô bên dưới và yêu cầu nhận Ebook nhé.

Bài viết liên quan