Nhận định giá vàng ngày 19/08/2020

Vàng thế giới lập kỷ lục mới giữa bối cảnh bất ổn dâng cao

Sau khi trải qua một ngày giảm mạnh nhất trong bảy năm vào tuần trước, vàng đã phục hồi mạnh mẽ trong tuần này và quay trở lại ngưỡng 2.014 USD/ounce.

Giá vàng đã tăng 31% trong năm nay được kích thích bởi nhu cầu phòng ngừa rủi ro do đại dịch covid-19 và rủi ro địa chính trị, môi trường lãi suất cực thấp và triển vọng lạm phát gây ra bởi các chính sách kích thích khổng lồ do các ngân hàng trung ương và chính phủ thực hiện.

Các tuần gần đây căng thẳng Mỹ – Trung vẫn tiếp tục gia tăng. Khi cuộc bầu cử vào tháng 11 sắp diễn ra, Tổng thống Mỹ Donal Trump đã bắt đầu các chính sách, cáo buộc nhằm gây áp lực và tăng cường đối đầu với Trung Quốc.

Trước đó, ông đã tuyên bố cấm cửa TikTok, tẩy chay Huawei và liệt vào “danh sách đen” hàng loạt các công ty công nghệ với lý do cáo buộc đánh cắp tài sản trí tuệ.

Ngoài ra, công ty Berkshire Hathaway của Buffett tăng lượng nắm giữ tại các công ty khai thác vàng lớn, tin này cũng là một trợ lực rất lớn đối với vàng.

Các nhà đầu tư vẫn đang chờ đợi biên bản cuộc họp chính sách của Fed được công bố vào rạng sáng ngày thứ 5. Nếu nội dung thể hiện vẫn mang tính ” ôn hòa ” thì đồng USD có thể bị giáng một đòn nữa. Bất kỳ gợi ý nào cho thấy mục tiêu lạm phát trung bình hoặc kiểm soát đường cong lợi suất sắp được thiết lập sẽ gây bất lợi cho đồng đô la. Từ đó đẩy giá vàng tiếp tục tăng.

Về biện pháp kích thích kinh tế của chính phủ Mỹ. Thị trường dự đoán rằng một vòng đàm phán thỏa thuận kích thích kinh tế mới của Hoa Kỳ sẽ khởi động lại vào tháng tới, và trước đó, dường như không có nhiều hỗ trợ cho đồng USD. Các bất đồng vẫn chưa được giải quyết, qua đó vẫn hỗ trợ cho giá vàng.

Thêm vào đó, sự không chắc chắn về chính sách do cuộc bầu cử Hoa Kỳ mang lại, các nhà đầu tư đã chủ động giảm mức đặt mua đô la Mỹ dài hạn.

Nhìn chung, trước tình hình dịch bệnh tiếp tục bùng phát ở nhiều nơi trên thế giới và những rủi ro tiếp tục tồn tại trong tình hình địa chính trị quốc tế, nhu cầu của các nhà đầu tư về tài sản trú ẩn an toàn vẫn tiếp tục đẩy giá vàng tăng cao.

Chia sẻ nội dung này

Share on facebook
Share on telegram
Share on whatsapp
Share on twitter
Share on email
Share on print
John Doe
John Doe

Anh đúng hay anh sai, điều đó không quan trọng, cái chính là anh kiếm được bao nhiêu khi anh đúng và mất bao nhiêu khi anh sai. (George Soros)

Phienchoso.com tặng bộ tài liệu Ebook về thị trường tài chính dành cho người mới

Nhập E-mail hoặc Zalo của bạn vào ô bên dưới và yêu cầu nhận Ebook nhé.

Bài viết liên quan