VÀNG đã cho thấy độ hiệu quả như một HÀNG RÀO PHÒNG HỘ, câu trả lời đến từ lịch sử!

VÀNG đã cho thấy độ hiệu quả như một HÀNG RÀO PHÒNG HỘ

Vàng đã là một thiên đường trú ẩn an toàn trong hàng ngàn năm. Nhưng nó có hiệu quả trong vai trò như là một hàng rào phòng hộ?

Hàng rào phòng hộ là một tài sản có xu hướng tăng lên khi những thứ khác giảm. Ví dụ, một nhà đầu tư nắm giữ các nhóm cổ phiếu phổ thông cũng có thể tìm thấy lợi ích khi nắm giữ một số vàng, vì nó mạnh lên trong suốt các thời điểm tồi tệ nhất của thị trường chứng khoán.

Lịch sử đã cung cấp một số câu trả lời rõ ràng. Chúng tôi đã phân tích một số kịch bản lịch sử để xem danh mục đầu tư lý thuyết đã thể hiện như thế nào với một số lượng vàng khác nhau (bao gồm cả không có vàng trong danh mục).

Danh mục đầu tư

Danh mục đầu tư cơ bản của chúng tôi bắt đầu với một rổ hỗn hợp gồm 60% cổ phiếu / 40% trái phiếu. Chúng tôi sử dụng S&P 500 cho cổ phiếu và trái phiếu Kho bạc 10 năm. Đối với Vàng, chúng tôi sử dụng giá giao ngay.

Nghiên cứu được thực hiện từ tháng 1 năm 1999 đến tháng 9 năm 2019, là khoảng thời gian 21 năm. Thời gian này bao gồm cả thị trường bò và gấu trong tất cả các nhóm tài sản, vì thế nó cung cấp cái nhìn sâu sắc chính xác về giá trị của vàng trên các môi trường thị trường khác nhau.

Chúng tôi đã chạy bốn kịch bản đối với các danh mục đầu tư, mỗi kịch bản bắt đầu với 100.000 đô la. Khi lượng vàng tăng dần, các quỹ dành cho cổ phiếu và trái phiếu đã giảm theo tỷ lệ phần trăm tương ứng.

  1. Danh mục đầu tư không chứa vàng (60% cổ phiếu / 40% trái phiếu)
  2. Danh mục chứa 3% vàng (3% vàng / 58,5% cổ phiếu / 38,5% trái phiếu)
  3. Danh mục chứa 5% vàng (5% vàng / 57,5% cổ phiếu / 37,5% trái phiếu)
  4. Danh mục chứa 10% vàng(10% vàng / 55% cổ phiếu / 35% trái phiếu)

Thực nghiệm dưới đây không có điều chỉnh lạm phát, loại trừ hoa hồng, cổ tức và thuế.

Kết quả:

VÀNG đã cho thấy độ hiệu quả như một HÀNG RÀO PHÒNG HỘ

Biểu đồ đầu tiên cho thấy giá trị của mỗi danh mục đầu tư vào cuối mỗi năm. Thanh màu xanh nước biển đại diện cho danh mục không chứa vàng (60% cổ phiếu / 40% trái phiếu), trong khi thanh màu vàng đại diện cho một danh mục đầu tư với phân bổ vàng tối đa 10%.

Có thể thấy, tổng giá trị của mỗi danh mục đầu tư tăng lên khi lượng vàng được tăng lên. Một danh mục đầu tư với 10% vàng đã hoạt động tốt hơn trong hai thập kỷ qua so với những danh mục có số lượng vàng ít hơn hoặc không có.

Sau 20 năm, chỉ có danh mục đầu tư với 10% vàng đạt giá trị 250.000 đô la. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên khi vàng hoạt động như là một hàng rào chống lại sự suy giảm và suy thoái của thị trường chứng khoán, trong khi tại thời điểm khác có thể mang lại lợi nhuận.

Biểu đồ dưới đây cho thấy hiệu suất hàng năm của mỗi danh mục đầu tư:

VÀNG đã cho thấy độ hiệu quả như thế nào như một HÀNG RÀO PHÒNG HỘ 1

Trong khi tất cả các danh mục đầu tư thường xuyên tăng và giảm cùng lúc, dữ liệu cho thấy những danh mục có chứa vàng có xu hướng giảm ít hơn trên thị trường gấu và tăng nhiều hơn ở các thị trường bò.

Các trường hợp ngoại lệ là 2013 đến 2015, trong đó danh mục đầu tư có chứa vàng vàng kém hơn so với những danh mục không chứa vàng (sự khác biệt trong năm 1999 và 2000 là ít hơn 1%). Trong tất cả các năm khác, lợi nhuận của danh mục đầu tư có chứa vàng đều là tốt hơn.

Trên cơ sở tích lũy, danh mục đầu tư với vàng đã vượt trội so với những người có ít hoặc không có vàng:

VÀNG đã cho thấy độ hiệu quả như thế nào như một HÀNG RÀO PHÒNG HỘ 2

Sự khác biệt thống kê giữa các danh mục đầu tư đã không xuất hiện trong vài năm đầu tiên, nhưng theo thời gian, một danh mục đầu tư có chứa vàng rõ ràng mang lại lợi nhuận cao hơn so với danh mục đầu tư có ít hoặc không có vàng như thống kê trên đây

Kết luận:

Nghiên cứu cho thấy, việc phân bổ vàng trong danh mục đầu tư chứng khoán/trái phiếu điển hình đã mang lại lợi nhuận tốt hơn so với những danh mục có ít hoặc không có vàng. Nó cũng làm giảm rủi ro của bạn.

Danh mục đầu tư bao gồm vàng đã giảm ít hơn ở các thị trường gấu và tăng nhiều hơn ở các thị trường bò. Giá trị dài hạn của một danh mục đầu tư được tăng cường rõ ràng bằng cách bao gồm vàng trong đó.

Cần phải chỉ ra rằng nghiên cứu này đặc biệt sử dụng vàng, chứ không phải hàng hóa. Hầu hết các quỹ hàng hóa chỉ có một phân bổ nhỏ cho vàng, vì vậy kết quả có thể khác khi đó là một quỹ hỗn hợp.

Lợi thế của vàng là lợi thế của bạn:

Nghiên cứu cho thấy rằng việc thêm vàng vào danh mục đầu tư giúp tăng lợi nhuận tổng thể. Chúng có thể:

  • Phòng ngừa rủi ro hệ thống, nhưng thời điểm điều chỉnh của thị trường chứng khoán và suy thoái.
  • Giảm rủi ro trong một danh mục đầu tư.
  • Cung cấp thanh khoản để đáp ứng các khoản nợ trong thời gian thị trường căng thẳng (Điều này đã được chứng minh vào thời điểm virus corona xuất hiện đầu năm, các nhà đầu tư đã đồng loạt bán vàng để cứu các vị thế trên thị trường chứng khoán, tạo điều kiện chờ đợi 1 sự phục hồi quay trở lại).
  • Có thể phòng ngừa rủi ro không chỉ dành cho cổ phiếu mà tất cả các tài sản giấy. Vì vàng là một tài sản thực sự nắm giữ trong tay bạn, nó mang những lợi thế gần như không có tài sản nào khác có thể cung cấp.

Thông điệp từ lịch sử rất rõ ràng: VÀNG CÓ THỂ CẢI THIỆN HIỆU SUẤT DANH MỤC ĐẦU TƯ TỔNG THỂ CỦA BẠN

Trên đây là một bài viết được dịch lại từ website Gold&Silver, thể hiện giá Vàng trong quan điểm đầu tư, không phải là quan điểm giao dịch! Mời anh em tham khảo!

Chia sẻ nội dung này

Share on facebook
Share on telegram
Share on whatsapp
Share on twitter
Share on email
Share on print
John Doe
John Doe

Anh đúng hay anh sai, điều đó không quan trọng, cái chính là anh kiếm được bao nhiêu khi anh đúng và mất bao nhiêu khi anh sai. (George Soros)

Phienchoso.com tặng bộ tài liệu Ebook về thị trường tài chính dành cho người mới

Nhập E-mail hoặc Zalo của bạn vào ô bên dưới và yêu cầu nhận Ebook nhé.

Bài viết liên quan